Connect with us

Đà Nẵng

Xã Hòa Liên: 41 trường hợp chuyển mục đích, tách thửa, sử dụng đất không đúng quy định

Đà Nẵng

Published

on

Xã Hòa Liên: 41 trường hợp chuyển mục đích, tách thửa, sử dụng đất không đúng quy định
Bình chọn bài viết

Ngày 6-10, Thanh tra thành phố công bố Thông báo số 786/TB-TTTP ngày 6-10 về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) theo ranh giới quy hoạch được phê duyệt tại Quyết định số 1487/QĐ-UBND ngày 21-3-2017 của UBND thành phố Đà Nẵng (tổng diện tích đất theo ranh giới quy hoạch là 45,1ha).

Đà Nẵng: Xảy ra sốt đất bất thường tại khu vực Hòa Liên

[ Ảnh] Đất Đà Nẵng sốt bất thường, giao dịch tấp nập như hội chợ

 

Nhiều nhà dân xây dựng sát bên nhà máy thép và hứng chịu tiếng ồn, khói bụi từ quá trình sản xuất của nhà máy.Nhiều nhà dân xây dựng sát bên 2 nhà máy thép ở cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng và chịu tiếng ồn, khói bụi từ quá trình sản xuất của các nhà máy.

Thông báo kết luận thanh tra nêu thông tin, vào năm 2006, UBND thành phố quyết định điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch dự án Cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng từ 32,76ha xuống còn 29,6ha nhằm giảm bớt giải tỏa 96 hộ dân, để giảm áp lực bố trí tái định cư và chi phí đền bù giải tỏa.

Đến tháng 2-2018, tại khu vực thôn Vân Dương 2 và Vân Dương 1 (xã Hòa Liên), Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố kiểm đếm được 866 hồ sơ với 462 hồ sơ đất nhà ở, 342 hồ sơ đất nông nghiệp và 62 hồ sơ đất khác với dự kiến bố trí đất tái định cư lên 1.214 lô đất.  

Theo Thanh tra thành phố, nội dung thanh tra tập trung làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Hòa Vang, UBND xã Hòa Liên, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Hòa Vang và các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc quản lý đối với các trường hợp xây dựng nhà, công trình trên đất nông nghiệp.

Thời kỳ thanh tra là từ ngày 1-7-2008 đến 31-5-2018 và ghi nhận nhiều thiết sót, hạn chế cần khắc phục trong thời gian đến.

Theo đó, trong thời gian nói trên, UBND huyện Hòa Vang đã cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 29 hồ sơ (28 trường hợp chuyển mục đích trước ngày 1-7-2014) với tổng diện tích 4.213m2. Tất cả diện tích đất được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đều không có căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, không đúng quy định tại khoản 3, Điều 30 của Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 52 của Luật Đất đai năm 2013.

1 trường hợp hồ sơ tách thửa để chuyển quyền sử dụng đất chỉ có đơn xin tách thửa của người chuyển quyền mà không có đơn đề nghị cấp sổ hồng của người nhận chuyển quyền sử dụng đất, không làm rõ chênh lệch về diện tích giữa hợp đồng chuyển nhượng với diện tích được ghi trong sổ hồng do nhận chuyển nhượng, là không đúng quy định.

1 trường hợp người nhận tặng cho đất không ký tên trong hợp đồng tặng cho và UBND xã Hòa Liên chứng thực vào hợp đồng tặng cho không có chữ ký của người nhận tặng cho này là không đúng quy định.

Qua rà soát, có 10 trường hợp xây dựng nhà, vật kiến trúc trên đất nông nghiệp và sử dụng đến nay, trong đó có 8 trường hợp xây dựng từ năm 2003-2004, 2 trường hợp còn lại xây vào năm 1997 và 2001. Các hộ trên sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm Luật đất đai các năm 1993, 2003. Đồng thời, cũng không có hồ sơ thể hiện việc xử lý của UBND xã Hòa Liên, UBND huyện Hòa Vang đối với các trường hợp trên.

Tại kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra thành phố yêu cầu UBND huyện Hòa Vang, UBND xã Hòa Liên, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Hòa Vang tổ chức rút kinh nghiệm và khắc phục đối với những hạn chế, thiếu sót nói trên.

Tin và ảnh: HOÀNG HIỆP


Facebook

Advertisement
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG
Mang Tết đến với người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

BÌNH CHỌN

THỊNH HÀNH

So sánh