Connect with us

Góc nhìn

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Diễn đàn Doanh nghiệp

Published

on

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư
Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư
Bình chọn bài viết

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM

Quyết định trên đã tác động ít nhiều đến thị trường bất động sản TP.HCM mà trực tiếp là ở phân khúc căn hộ cao cấp trong khu trung tâm. Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM về những tác động này.

– Thưa ông! quyết định không cấp phép thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm TP.HCM đã tác động như thế nào đến phân khúc nhà ở cao cấp?

Trước hết quyết định của TP.HCM về việc không cấp phép thêm xây dựng nhà ở cao tầng trong khu trung tâm quận 1 và 3 là thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định trên đã có những tác động đến thị trường bất động sản TP.HCM mà trực tiếp là phân khúc nhà ở cao cấp trong khu vực trung tâm của thành phố.

Cụ thể, hiện nay thị trường bất động sản TP.HCM đang có hiện tượng mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu ở phân khúc nhà ở cao cấp, tức là đang có tình trạng lệch pha trên thị trường bất động sản. Mà cụ thể là khu vực trung tâm TP.HCM phân khúc nhà ở cao cấp có tình trạng nguồn cung vượt cầu.

Việc TP.HCM thông qua chương trình nhà ở giai đoạn 2016 – 2025, trong đó có quyết định không cấp phép thêm xây dựng nhà ở cao cấp khu vực trung tâm là phù hợp với việc không để tình trạng phát triển lệnh pha của thị trường bất động sản như hiện nay.

Quyết định này ít nhiều đã khắc phục tình trạng lệch pha trên thị trường bất động sản mà đặc biệt là lệch pha về phân khúc nhà ở cao cấp. Bên cạnh đó quyết định trên cũng nhằm giải quyết vấn đề kẹt xe, thoát nước trong khu trung tâm khi mà việc phát triển quá mạnh chung cư cao tầng sẽ kéo một lượng lớn người dân vào sinh sống trong khu trung tâm.

– Giá bất động sản khu trung tâm TP.HCM sẽ thay đổi thế nào từ quyết định trên, việc đó có ảnh hưởng gì đến các nhà đầu tư hiện nay thưa ông?

Hiện nay các dự án đang triển khai cũng như những khu đất tiềm năng được dành phát triển chung cư cao tầng ở khu trung tâm TP.HCM gồm quận 1 và 3 đã có tác động nhất định từ việc TP thông qua quyết định trên. Điều đó hiển nhiên sẽ tác động đến giá cả bất động sản trong khu vực trung tâm và tác động trực tiếp đến các nhà đầu tư.

Cụ thể, quyết định trên sẽ tạo lợi thế cho các chủ đầu tư đã được duyệt dự án chung cư cao tầng ở đây. Còn những chủ đầu tư tiềm năng của những khu đất tiềm năng chưa được phép thực hiện dự án thì phải chờ đến sau 2020 thì những chủ đầu tư này cũng sẽ có tổn thất do chưa xin được phép đầu tư.

Không cấp phép thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm TP.HCM tác động trực tiếp tới phân khúc căn hộ cao cấp

Các chủ đầu tư tiềm năng này hiện nay đang đứng trước vấn đề là hoặc phải bán lại các vùng đất tiềm năng đã tính làm chung cư cho các chủ khác có khả năng chờ đợi sau năm 2020 hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Tuy nhiên nếu các chủ đầu tư có vùng đất tiềm năng đã chuẩn bị xây dựng chung cư cao tầng mà chưa được cấp phép sẽ lại có lợi thế lớn và có thể đạt mức lợi nhuận cao sau năm 2020 khi mà các chủ đầu tư hiện nay đã bán hết căn hộ, lúc đó họ có cơ hội để phát triển.

Về giá bất động sản khu trung tâm TP.HCM ít nhiều cũng chịu tác động khi mà nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên việc thay đổi về giá bất động sản ở khu trung tâm là bình thường vì trên thực tế quận trung tâm là khu vực lõi của TP, bản thân nó có tính khác biệt nên giá bất động sản ở khu vực này cũng có tính khác biệt. Giá bất động sản hiện nay ở quận 1 thậm chí có người đã chào giá 10.000 USD/m2.

– Vậy ông có thể đưa ra một vài nhận định về thị trường bất động sản TP.HCM sắp tới, mà cụ thể là ở phân phúc căn hộ cao cấp sẽ có những thay đổi nào?

Quyết định không cấp phép xây thêm nhà ở cao tầng trong khu trung tâm TP.HCM bao gồm quận 1 và 3 đã có tác động tích cực trong việc thúc đẩy các dự án căn hộ cao cấp ở khu đô thị mới, thúc đẩy chủ đầu tư ở đây phát triển các dự án ở trong khu vực quy hoạch làm khu đô thị mới như khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hiện nay làm nhà ở cao cấp không phải là làm ở mọi nơi mà các chủ đầu tư chủ yếu đầu tư phát triển ở khu vực trung tâm, khu vực được quy hoạch đô thị mới như ở quận 2. Bên cạnh đó cũng sẽ có một số dự án khác nằm ngoài ranh khu đô thị mới cũng sẽ hào hứng phát triển.

Phân khúc nhà ở cao cấp sẽ phát triển mạnh ở các khu được quy hoạch khu đô thị mới như quận 2 để bù đắp sự thiếu hụt về nhà ở cao cấp trong khu trung tâm ở quận 1 và quận 3 trong giai đoạn tới, khi mà lượng nhà ở cao cấp ở khu vực này đã bán hết. Cũng vậy các chủ đầu tư đang có đất ở các khu vực lân cận sẽ phát triển mạnh và triển khai dự án nhà ở cao cấp.

Một tác động tích cực khác mà rõ ràng nhìn thấy là khi mà nguồn cung căn hộ cao cấp ở trung tâm giảm thì xu thế là giá sẽ có cơ hội tăng lên. Việc đó cũng thúc đẩy quá trình giao dịch bán các căn hộ ở khu trung tâm và vùng lân cận tăng lên sẽ tăng ngân sách thuế cho nhà nước.

Tới năm 2020 TP.HCM sẽ đánh giá lại tình hình về giao thông nếu đảm bảo sẽ tiếp tục cho phép phát triển nhà ở cao tầng, chứ không cấm mãi.

– Vâng! Xin cảm ơn ông.

CÔNG THƯƠNG thực hiện


Facebook

Advertisement
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG
Mang Tết đến với người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

BÌNH CHỌN

THỊNH HÀNH

So sánh