Connect with us

Đà Nẵng

Khó tin: Phải có hộ khẩu Đà Nẵng mới được vào ban quản trị

VietNamNet

Published

on

Khó tin: Phải có hộ khẩu Đà Nẵng mới được vào ban quản trị
Bình chọn bài viết

Cư dân chung cư hạng sang Danang Plaza đã căng băng rôn phản đối, yêu cầu chủ đầu tư tổ chức hội nghị bầu ban quản trị.

Sáng 27/10, nhiều cư dân sở hữu căn hộ trong chung cư cao cấp Danang Plaza (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Theo ghi nhận, lý do người dân tập trung phản đối là bởi chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng trì hoãn vô thời hạn hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị tòa nhà. 

Khó tin: Phải có hộ khẩu Đà Nẵng mới được vào ban quản trịCư dân Danang Plaza căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

Anh Nguyễn Trung Hiếu, một chủ căn hộ cho hay, người dân còn bức xúc khi chủ đầu tư cho bên thứ 3 vào thuê bể bơi ở tầng 4 trong tòa nhà để kinh doanh. Ngoài ra, do không có ban quản trị nên việc thu các khoản phí do chủ đầu tư đặt ra được cho là thiếu minh bạch, trong đó có phí thuê chỗ đậu xe rất phi lý.

Ngày 15/9 vừa qua, chủ đầu tư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần 1, với sự tham dự của Sở Xây dụng Đà Nẵng và chính quyền sở tại. Chủ đầu tư và người dân thống nhất tổ chức hội nghị lần 2 sau đó hai tuần để bầu ban quản trị. 

“Sau đó, chủ đầu tư đơn phương có thông báo hoãn hội nghị lần 2 sang tháng 10 với lý do ‘’nhiều công việc đột xuất’’. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết tháng 10 mà hội nghị lần 2 vẫn đang trì hoãn vô thời hạn”, anh Hiếu cho biết thêm.

Khó tin: Phải có hộ khẩu Đà Nẵng mới được vào ban quản trịChung cư cao cấp Danang Plaza hoạt động gần 10 năm nhưng không có ban quản trị

Đặc biệt, trước khi tổ chức hội nghị lần 1, chủ đầu tư gửi “Dự thảo quy chế làm việc và bầu cử” với nhiều nội dung được cho là rất vô lý. Một trong những nội dung bị cư dân phản đối là chủ đầu tư yêu cầu người ứng cử, được đề cử vào ban quản trị phải có hộ khẩu Đà Nẵng.

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư Đà Nẵng) cho biết, pháp luật về nhà ở không quy định việc người ứng cử hoặc đề cử vào ban quản trị nhà chung cư phải có hộ khẩu tại địa phương nơi có nhà chung cư, mà chỉ cần đáp ứng điều kiện đó là “chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó”.

Ông cũng cho rằng, theo các quy định hiện hành, trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư được bán giao đưa vào sử dụng và có tối thiểu 50% căn hộ đã được bàn giao thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm tổ chức hội nghị của tòa nhà chung cư lần đầu để bầu/thành lập Ban quản trị nhà chung cư.

Khó tin: Phải có hộ khẩu Đà Nẵng mới được vào ban quản trịDanang Plaza thuộc quận Hải Châu, thuộc vị trí ‘vàng’ ở trung tâm Đà Nẵng

Nếu chủ đầu tư không tiến hành tổ chức hội nghị của tòa nhà chung cư và có đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ thì UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị của tòa nhà chung cư theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 13 Thông tư 02/2016.

Theo quy định tại Điều 179, Điều 180 Luật nhà ở 2014 thì nếu chủ đầu tư dự án không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy định này, thì tùy theo tính chất, mức độ của vi phạm, hậu quả xảy ra, chủ đầu tư sẽ bị xử lý hình sự, bị xử phạt hành chính hoặc đền bù thiệt hại cho Nhà nước và cá nhân theo quy định pháp luật.

Ông Trần Thế Sơn, Chủ tịch UBND phường Thạch Thang cho biết, tong tháng này nếu chủ đầu tư không xử lý các kiến nghị của người dân thì Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ xử phạt hành chính, yêu cầu thực hiện.

Cao Thái


Facebook

Advertisement
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG
Mang Tết đến với người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

BÌNH CHỌN

THỊNH HÀNH

So sánh