Connect with us

Thị trường

HoREA kiến nghị chấn chỉnh tình trạng chung cư “tự phong” cao cấp

Cafe Land

Published

on

HoREA kiến nghị chấn chỉnh tình trạng chung cư “tự phong” cao cấp
Bình chọn bài viết
Prev1 of 2

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thường trực Thành ủy và UBND TP.HCM về việc chấn chỉnh tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang.

HoREA kiến nghị chấn chỉnh tình trạng chung cư "tự phong” cao cấp

Ảnh minh họa

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng, trong nhiều năm qua trên thị tường bất động sản đã xuất hiện tình trạng loạn danh xưng “chung cư cao cấp”, “căn hộ hạng sạng”, “căn hộ siêu sang”. Một số cụm từ như “Luxury”, “Hi-end”, “Premier”,… cũng được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan để câu khách dù trên thực tế các dự án đạt chuẩn không nhiều.

Việc chủ đầu tư “tự phong” cao cấp hay “hạng sang”, “siêu sang” nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà. 

Vì vậy HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của loại hình căn hộ cao cấp (đi kèm các từ nước ngoài tương đương) đối với nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và nhà chung cư hình thành trong tương lai.

Đồng thời, xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng dự án cao cấp sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Theo ông HoREA, hiện nay việc phân hạng chung cư diễn ra sau khi đã xây dựng xong hoặc đã bán căn hộ cho khách hàng. Trong khi người mua nhà có nhu cầu được biết hạng chung cư hình thành trong tương lai, nhất là đối với chung cư cao cấp, căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang mà chủ đầu tư quảng cáo khi bán hàng. Vì đây là giai đoạn mà người mua nhà dễ mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Ngoài ra Hiệp hội cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 theo hướng giao cho Bộ Xây dựng quy định tiêu chí của loại hình nhà ở cao cấp để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Diệu Trang

Prev1 of 2


Facebook

Advertisement
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG
Mang Tết đến với người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

BÌNH CHỌN

THỊNH HÀNH

So sánh