Connect with us

Thị trường

Doanh nghiệp BĐS trong nước muốn đứng vững phải có tầm nhìn chiến lược

Công Luận

Published

on

Doanh nghiệp BĐS trong nước muốn đứng vững phải có tầm nhìn chiến lược
Bình chọn bài viết

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho rằng: Các DN trong nước phải không ngừng nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp, có tầm nhìn chiến lược, lâu dài thì mới có thể trụ vững và phát triển.

Thị trường BĐS năm 2019 sẽ phát triển với nguồn cung dồi dào, tập trung vào các dự án lớn (Ảnh TL)Thị trường BĐS năm 2019 sẽ phát triển với nguồn cung dồi dào, tập trung vào các dự án lớn (Ảnh TL)

Trên cơ sở đánh giá dự báo các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến thị trường BĐS như kinh tế vĩ mô, các thị trường đầu tư khác, cung- cầu, chính sách tín dụng…, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường BĐS năm 2019 sẽ tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra bong bóng.

Nhưng thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, ở các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Cùng với đó là tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Trong tình hình trên, ông Phấn cho rằng, để phát triển ổn định và bền vững, các DN phải tuân thủ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án; sử dụng đất được giao đúng mục đích, đúng quy hoạch, thi công xây dựng đảm bảo tiến độ, an toàn, chất lượng, bảo vệ môi trường; nghiệm thu, bàn giao, kinh doanh quản lý vận hành dự án đúng quy định.

“Bên cạnh đó, các chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước, trách nhiệm với khách hàng theo đúng cam kết đã thoả thuận và pháp luật đã quy định. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay sẽ ngày càng có nhiều DN nước ngoài có tiềm lực mạnh, có nhiều kinh nghiệm sẽ tham gia đầu tư vào thị trường Việt Nam, trong đó có lĩnh vực BĐS nên tính cạnh tranh của thị trường sẽ ngày càng khốc liệt, cộng với đó là yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội, người dân đối với các dự án BĐS. Vì vậy, các DN trong nước phải không ngừng nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp, có tầm nhìn chiến lược, lâu dài thì mới có thể trụ vững và phát triển”, ông Vũ Văn Phấn nói.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu khuyến nghị, các DN cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng. Đồng thời, các DN phải luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, xây dựng căn hộ thông minh, tòa nhà thông minh, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng. Các DN phải phấn đấu để trở thành là nhà phát triển BĐS chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc thị trường và sản phẩm mà mình đã chọn, để trở thành DN có trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam thì cho rằng: “Thị trường BĐS năm 2019 sẽ phát triển với nguồn cung dồi dào, tập trung vào các dự án lớn. Những thành phố thu nhỏ với dịch vụ đầy đủ, hạ tầng đồng bộ như dự án của Vingroup sẽ là xu hướng dẫn dắt thị trường. Các dự án nhỏ lẻ ở khu vực khác rất khó cạnh tranh với những dự án lớn đồng bộ. Nhưng chúng tôi đánh giá cao các dự án như vậy vì đó là xu hướng tất yếu để đô thị gọn gàng hơn. Do nguồn cung dồi dào, vì vậy chúng tôi đánh giá, sang năm 2019 BĐS sẽ không có khả năng tăng giá đột biến, thị trường ổn định. Cơ cấu hàng hóa sẽ phù hợp với khả năng của thị trường, nhất là nhà ở năm 2019 sẽ phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Trong năm 2019, phân khúc BĐS công nghiệp sẽ đặc biệt phát triển. Đây là làn sóng mới tại Việt Nam, việc phát triển các khu công nghiệp theo đó cũng phải đồng bộ hơn để thu hút nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư cũng phải quan tâm đến nhà ở thương mại để đáp ứng các khu công nghiệp. Chúng tôi đánh giá đây sẽ là một trong những phân khúc thị trường còn nhiều dư địa phát triển”.

Đức Minh

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 + 5 =


Facebook

Advertisement
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG
Mang Tết đến với người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

BÌNH CHỌN

THỊNH HÀNH

So sánh