Connect with us

Tài chính

Đầu năm đi mua nhà

Địa Thế Vàng

Published

on

Đầu năm đi mua nhà
Bình chọn bài viết

Các chủ đầu tư rộn ràng “bung hàng”, ngân hàng cũng mở ra nhiều gói hỗ trợ cho vay mua nhà. Tuy nhiên tâm thế người đi mua nhà vẫn muốn được an cư tại nơi thuận lợi giao thông, giá mềm.

Đầu năm đi mua nhà

Tìm hiểu  trước khi “xuống tiền”.

Đối diện thách thức

Từ năm 2018, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm từ 50% xuống 45%. Cùng với đó, quan điểm của Ngân  hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra là thắt chặt hơn dòng vốn chảy vào bất động sản ( BĐS). Thậm chí  NHNN đã nhiều lần yêu cầu các ngân hàng siết chặt tín dụng BĐS, thậm chí còn “dọa” thanh tra những ngân hàng mạnh tay cho vay BĐS. 

Theo chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu, do ảnh hưởng của quy định giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 45% xuống còn 40% (có hiệu lực từ ngày 1/1/2019), các ngân hàng sẽ giảm lượng tín dụng rót vào BĐS. Do vậy, lãi suất cho vay đối với BĐS sẽ tăng.

Thực tế, nhiều ngân hàng quảng cáo các gói vay mua nhà lãi suất hấp dẫn, song chỉ áp dụng từ 6 tháng đến 1 năm, sau đó là lãi suất thả nổi với thời hạn vay dài và áp dụng phí phạt trả trước rất cao.

Với các chủ đầu tư, việc tiếp cận vốn cũng sẽ trở nên khó khăn hơn trước. Ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Savista nhận định, năm 2019, cả người mua nhà lẫn chủ đầu tư đều sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận vốn ngân hàng do lãi suất tăng cao và nguồn vốn dành cho BĐS ít hơn. Việc NHNN siết chặt tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn buộc các ngân hàng co hẹp danh mục dự án BĐS để tài trợ. 

Như vậy, khó khăn đầu tiên mà thị trường BĐS phải đương đầu đó chính là nguồn tín dụng bị siết chặt. Nhưng khó khăn nữa là nguồn cung thị trường có biểu hiện khan hiếm. Nhiều địa phương hạn chế cấp phép cho các dự án mới khiến số lượng hàng được cung ra thị trường hạn hẹp. 

Ông Trương Anh Tú – Giám đốc Kinh doanh Phúc Khang Group cho rằng, rất khó để có con số chắc chắn nguồn cung BĐS tương lai khi TP HCM đang hạn chế xây nhà trong nội thành và những nơi hạ tầng không đồng bộ. Động thái này khiến nhiều dự án đang trong quá trình hoàn thiện cấp phép hay triển khai trong khu vực quá tải hạ tầng sẽ khó chào bán. Thị trường còn nhiều biến số tác động đến nguồn cung ở tương lai gần giai đoạn 2019 – 2020.

Anh Nguyễn Hoàng Đức Anh ( 35 tuổi, Nam Định) trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết: Rậm rịch mua nhà hơn 3 tháng nay, cũng muốn có nhà mới để đón Tết. Anh đã đăng tin trên hội tìm mua nhà với yêu cầu giá từ 1,2 đến – 1,6 tỷ đồng nhưng chưa có dự án nào vừa ý. Làm việc ở khu vực Thái Hà nên bản thân anh cũng tìm hiểu các dự án được quảng cáo ở khu vực gần đó song, cái thích thì không với tới, dự án giá hợp lý lại ở quá xa.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thùy Hương (khu Mỹ Đình) cho rằng, mới lập gia đình nên kinh tế không quá dư dả, chị cũng muốn mua căn chung cư hoặc nhà đất nhỏ tầm 30m2 an cư để lạc nghiệp, song đi tìm mua nhà mà chưa bén duyên, khó mua.

Giới chuyên gia cũng chỉ ra, thị trường BĐS vẫn trong tình trạng mất cân bằng cung – cầu. Khi cung BĐS vẫn không khớp được với nhu cầu của thị trường. Trong khi người dân có nhu cầu sở hữu  căn hộ vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ) có giá bán vừa túi tiền, thì thị trường toàn các căn hộ cao cấp và trung cấp. Người dân chỉ dám mơ mà khó với tới.

Phân khúc nhà giá rẻ dẫn dắt thị trường

Việt Nam có quy mô dân số khá lớn với 94 triệu người. Tốc độ và tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam so với các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Philippines, Trung Quốc… cho thấy nước ta còn rất nhiều dư địa cho việc mở rộng đô thị. Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay (2,6%), đến năm 2030, 69% dân số Việt Nam sẽ sinh sống tại khu vực đô thị.

Sự di dân kết hợp với tăng trưởng dân số tự nhiên tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở tại các đô thị như Hà Nội và TP HCM. Mặt khác, việc quy mô hộ gia đình ngày càng giảm cũng đem đến cho thị trường nhà ở nguồn cầu mới từ các gia đình nhỏ tách hộ (bao gồm các hộ gia đình 1 người).

Các yếu tố này dẫn đến việc, trung bình hàng năm số lượng hộ gia đình mới có nhu cầu nhà ở tại Hà Nội và TP HCM tăng, lần lượt là 81.000 và 63.000. Nếu xét đến nhu cầu đến từ thâm hụt nhà ở xuống cấp thì con số này là 130.000 và 134.000, tạo ra một nền tảng vững chắc cho thị trường nhà ở tại 2 thành phố.

Giới chuyên gia cũng chỉ ra rằng, có thể nhận thấy sự khác biệt rõ rệt là phân khúc giá rẻ đã và đang dẫn dắt thị trường TP HCM trong khi các sản phẩm trung cấp hiện đang hoạt động tốt nhất trong tất cả các phân khúc tại Hà Nội.

Nhiều người cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam đang hướng về người giàu nhiều hơn là người nghèo. Nếu cầm tiền tỷ đi mua nhà thì được, nhưng cầm tiền trăm triệu đi mua nhà thì rất khó có kết quả. “ Mà người nghèo thì cả một đời mới tích cóp được tiền trăm triệu, lấy đâu ra tiền tỷ”- một chuyên gia giấu tên nói.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng- Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn của Savills Hà Nội cho rằng, có thể thấy thị trường nhà ở Việt Nam đang được hưởng lợi từ một cơ cấu nhân khẩu học vàng. Phần lớn các khách hàng của cả 2 phân khúc này đều là người mua nhà để ở, cho thấy sự phát triển bền vững của thị trường nhà ở, sự dẫn dắt của phân khúc hạng B tại Hà Nội có thể phần nào được giải thích bởi tâm lý khách hàng. Người mua nhà tại Hà Nội thường chú trọng nhiều hơn đến vị trí của dự án, đòi hỏi một vị trí gần trung tâm, thuận tiện đi làm, cho con cái đi học, và dễ dàng kết nối đến các tiện ích như bệnh viện, siêu thị, trung tâm mua sắm, nhà hàng v.v… Chủ đầu tư vì vậy phải lựa chọn giữa việc phát triển dự án ở khu vực gần trung tâm với chi phí đất cao hơn, hoặc đầu tư nhiều hơn vào các tiện ích nội khu cho các dự án xa trung tâm. Việc này đẩy giá của các sản phẩm nhà ở tại Hà Nội vượt lên ngưỡng giá của phân khúc hạng C, khiến nguồn cung và các giao dịch nhà ở tập trung chủ yếu ở phân khúc trung cấp.

Bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn của Savills TP HCM nói, thị trường căn hộ TP HCM được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở mạnh mẽ, trong khi đó phân khúc cao cấp đang thu hút sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, sự gia tăng các chủ đầu tư nước ngoài và các chính sách vĩ mô phù hợp, thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan.

Tại báo cáo đánh giá về giá cả hàng hóa BĐS trong báo cáo gửi Quốc hội về các vấn đề của ngành, Bộ Xây dựng cho rằng, giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của BĐS, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân. Cơ cấu hàng hóa BĐS đang có sự lệch pha, nhất là nhà ở tại Hà Nội và TP HCM lại đang thừa nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, thiếu nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị.

Bộ này cũng cho biết, thời gian tới, sẽ kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các dự án BĐS, đặc biệt là các dự án BĐS cao cấp, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp nhằm đảm bảo cân đối cung – cầu, tránh để tình trạng dư thừa tồn kho, gây bất ổn cho thị trường BĐS, bảo đảm tuân thủ pháp luật, hiệu quả đầu tư…    

Nhiều người cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam đang hướng về người giàu nhiều hơn là người nghèo. Nếu cầm tiền tỷ đi mua nhà thì được, nhưng cầm tiền trăm triệu đi mua nhà thì rất khó có kết quả. “Mà người nghèo thì cả một đời mới tích cóp được tiền trăm triệu, lấy đâu ra tiền tỷ”- một chuyên gia giấu tên nói.

Hồ Hương (Đại Đoàn Kết)

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 1 =


Facebook

Advertisement
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG
Mang Tết đến với người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

BÌNH CHỌN

THỊNH HÀNH

So sánh