Connect with us

Tư vấn

Công trình đang thi công có được thuê nhà thầu phụ?

Thời Báo Chứng Khoáng

Published

on

Bình chọn bài viết

Độc giả hỏi: Thủ tục để ký với nhà thầu phụ có cần trình UBND cấp tỉnh phê duyệt và ra quyết định hay không? Các bước tiếp theo cần làm những gì?

 

Tóm tắt câu hỏi:

Đơn vị của ông Lê Minh Tính (Hòa Bình) là chủ đầu tư, ký hợp đồng với liên danh 2 nhà thầu xây lắp, đã tạm ứng cho 2 nhà thầu một số tiền nhất định để tập kết máy móc, vật liệu phục vụ việc thi công.

cong trinh dang thi cong co duoc thue nha thau phu Ảnh minh họa (nguồn internet)

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện hợp đồng có 1 nhà thầu không đáp ứng tiến độ và có văn bản xin chỉ thực hiện đủ khối lượng để thanh toán phần tạm ứng và xin chủ đầu tư cho 1 nhà thầu phụ khác thi công tiếp phần khối lượng còn lại.

Ông Tính hỏi, thủ tục để ký với nhà thầu phụ có cần trình UBND cấp tỉnh phê duyệt và ra quyết định hay không? Các bước tiếp theo cần làm những gì?

Bộ Xây dựng trả lời:

Căn cứ Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng:

– Tại Khoản 3, Điều 4 quy định: “Tổng thầu, nhà thầu chính được ký hợp đồng với một hoặc một số nhà thầu phụ, nhưng các nhà thầu phụ này phải được chủ đầu tư chấp thuận, các hợp đồng thầu phụ này phải thống nhất, đồng bộ với hợp đồng thầu chính đã ký với chủ đầu tư. Tổng thầu, nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về tiến độ, chất lượng các công việc đã ký kết, kể cả các công việc do nhà thầu phụ thực hiện”.

– Tại Điểm c, Khoản 1, Điều 47 quy định: “Đối với các nhà thầu phụ không có trong danh sách thầu phụ kèm theo hợp đồng thì phải được chủ đầu tư chấp thuận”.

Do đó, trong trường hợp một nhà thầu trong liên danh không thể thực hiện công việc theo đúng tiến độ hợp đồng đã ký kết, để bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn và hiệu quả của dự án, nhà thầu có thể đề xuất với chủ đầu tư để thuê nhà thầu phụ thực hiện một số công việc.

Nhà thầu phụ phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện năng lực để thực hiện các công việc được giao theo đúng quy định. Khi đó, nhà thầu chính vẫn phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về tiến độ, chất lượng, an toàn và các nghĩa vụ khác đối với các công việc do nhà thầu phụ thực hiện.

Hạ Đình

 

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 + 5 =


Facebook

Advertisement
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG

Tỉnh thành

Bất động sản gần đây

BÌNH CHỌN

Mua Bán Bất Động Sản

So sánh