Connect with us

Tư vấn

Bán nhà phải hỏi ý kiến của người cùng hộ khẩu?

VNExpress

Published

on

Bán nhà phải hỏi ý kiến của người cùng hộ khẩu?
Bán nhà phải hỏi ý kiến của người cùng hộ khẩu?
Bình chọn bài viết

Khi bán nhà mà sổ đỏ cấp cho hộ gia đình, thủ tục gồm những bước gì và khi bán có phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ khẩu? Người không đóng góp để tạo nên ngôi nhà mà có tên trong sổ hộ khẩu thì cũng có quyền định đoạt việc mua bán?

(Hải Hoà)

Trả lời:

Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 quy định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp cho người sử dụng đất thể hiện dưới hình thức cá nhân hoặc hộ gia đình. Với sổ đỏ cấp cho cá nhân, khi chuyển nhượng, cần người có tên trên sổ đỏ tham gia.

sổ đỏ hộ gia đìnhGiấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho người sử dụng đấtthể hiện dưới hình thức cá nhân hoặc hộ gia đình. Ảnh minh họa: Internet

Với giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, sổ đỏ chỉ ghi tên chủ hộ mà không ghi tên các thành viên khác. Những người là đồng sử dụng quyền sử dụng đất được xác định theo sổ hộ khẩu gia đình xem các thành viên của gia đình gồm những ai. Việc chuyển nhượng khi đó phải có sự tham gia của những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp sổ đỏ.

Việc thành viên trong hộ gia đình có đóng góp vào việc tạo dựng tài sản hay không không phải là yếu tố quyết định đến tư cách pháp lý của họ trong việc chuyển nhượng. Các thành viên trong hộ có quyền ngang nhau trong việc chuyển nhượng tài sản thuộc sở hữu chung của gia đình (trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

Thủ tục chuyển nhượng nhà đất cấp cho hộ gia đình cũng tương tự như cấp cho cá nhân. Điểm khác biệt là về thành phần tham gia ký hợp đồng chuyển nhượng.

Luật sư Vũ Tiến VinhGiám đốc Công ty Luật Bảo An

(Theo Vnexpress)


Facebook

Advertisement
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG
Mang Tết đến với người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

BÌNH CHỌN

THỊNH HÀNH

So sánh